อย. มอบของขวัญปีใหม่ 2568 เพิ่มผลิตภัณฑ์ทางเลือกสุขภาพ ลดเสี่ยงโรค NCDs
อย. มอบของขวัญปีใหม่ 2568 เพิ่มผลิตภัณฑ์ทางเลือกสุขภาพ ลดเสี่ยงโรค NCDs
อย. ส่งความสุข รับปีใหม่ 2568 เพิ่มผลิตภัณฑ์และกลุ่มอาหาร“ทางเลือกสุขภาพ” ปรับเกณฑ์โภชนาการลดหวาน มัน เค็มในหลายกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี สนับสนุนการใช้ฉลากสื่อสารการลดความเสี่ยงโรค NCDs และยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทย
เภสัชกรเลิศชาย เลิศวุฒติ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอมอบของขวัญส่งท้ายปี 2567 และต้อนรับปีใหม่ 2568 ด้วยการเพิ่มผลิตภัณฑ์อาหารที่มีสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสหรือทางเลือกให้ผู้บริโภคได้เลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพลดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โดยปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองแล้วกว่า 3,245 รายการ จาก 14 กลุ่มอาหาร ครอบคลุมตั้งแต่อาหารหลัก ขนมขบเคี้ยว ไปจนถึงผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ ยังเพิ่มกลุ่มและชนิดอาหารให้มากขึ้น ได้แก่ นมทางเลือก เช่น น้ำนมพืชหมักจุลินทรีย์ รวมถึงเพิ่มซุปก้อน หรือซุปผง และได้ปรับเกณฑ์โภชนาการใหม่ในหลายกลุ่ม เช่น ลดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มและลดโซเดียมในอาหารกึ่งสำเร็จรูป เพื่อส่งเสริมสุขภาพคนไทย นอกจากนี้ ยังสนับสนุนการใช้ฉลากระบุข้อความกล่าวอ้างลดความเสี่ยง NCDs บนผลิตภัณฑ์ที่ปรับสูตรอาหาร เช่น ผลิตภัณฑ์ที่ลดโซเดียมตามเกณฑ์ สามารถระบุข้อความ “การลดการบริโภคโซเดียมมีส่วนช่วยคงระดับปกติของความดันโลหิต” หรือปรับลดไขมันอิ่มตัว ตามเกณฑ์ สามารถระบุข้อความ “การลดการบริโภคไขมันอิ่มตัวมีส่วนช่วยคงระดับปกติของคอเลสเตอรอลในเลือด” ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคได้รับข้อมูลที่ชัดเจนและสามารถตัดสินใจเลือกอาหารได้ดียิ่งขึ้น
อย. พร้อมส่งเสริมให้ภาคเอกชนพัฒนาสูตรอาหารที่ตอบโจทย์ยุคใหม่ ทั้งยังช่วยให้ผู้บริโภคมีทางเลือกที่ปลอดภัยและสอดคล้องกับเป้าหมายสุขภาพของตนเอง อันจะนำไปสู่การลดภาระโรค NCDs หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยในระยะยาว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น